SPF là gì? Nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF như thế nào?

SPF là gì? Nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF như thế nào

Trong cuộc hành trình chăm sóc da khỏi tác động của tia tử ngoại, SPF là một thuật ngữ quen thuộc và quan trọng. Nhưng SPF thực sự là gì và làm thế nào để chọn đúng kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp?

Bài viết hãy cùng PO2 tìm hiểu về SPF và hướng dẫn cách lựa chọn sản phẩm chống nắng tốt nhất cho làn da của bạn.

Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là một chỉ số được sử dụng để đo khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia tử ngoại B (UVB) từ ánh nắng mặt trời. SPF thường được sử dụng để đánh giá hiệu quả của kem chống nắng và các sản phẩm chăm sóc da khác trong việc ngăn ngừa tác động có hại từ tia UVB.

Chỉ số SPF có vai trò như thế nào

Tia tử ngoại B (UVB) có thể gây ra những tác động không mong muốn như cháy da, làm da đỏ, bỏng, và ảnh hưởng đến sự cân bằng miễn dịch của da. Ngoài ra, tia UVB còn khô da và kích ứng cho da.

Chỉ số SPF thường được hiển thị trên sản phẩm kem chống nắng và có giá trị dương, chẳng hạn như SPF 15, SPF 30, SPF 50 và cao hơn nữa. Chỉ số này cho biết bao nhiêu lần sản phẩm có khả năng bảo vệ da khỏi tác động gây hại của tia UVB so với việc không sử dụng kem chống nắng.

Ví dụ, kem chống nắng có chỉ số SPF 30 có nghĩa là nó sẽ kéo dài thời gian mà bạn có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không bị cháy nám gấp 30 lần so với việc không sử dụng kem chống nắng.

Ý Nghĩa Chỉ Số SPF?

Có thể hiểu chỉ số SPF là thước đo thời gian mà kem chống nắng có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB. Chúng ta có thể tính thời gian bảo vệ bằng cách nhân chỉ số SPF với 10. Ví dụ, với sản phẩm có chỉ số SPF 15, ta sẽ có: 15 x 10 = 150, tức là sản phẩm này bảo vệ da khoảng 150 phút trước khi cần phải tái áp dụng.

Ý nghĩa của chỉ số SPF
Ý nghĩa của chỉ số SPF

Một cách khác là chỉ số SPF dựa trên phần trăm ngăn chặn tác động của tia UVB vào da. Dưới điều kiện lý tưởng, chỉ số SPF 15 trong sản phẩm chống nắng có khả năng ngăn chặn khoảng 93,4% tác hại từ tia UVB. Tương tự, chỉ số SPF 30 có thể ngăn chặn khoảng 96,7% và chỉ số SPF 50 có thể ngăn chặn khoảng 98% tác động từ tia UVB.

Một cách hiểu khác về công dụng của chỉ số SPF
Một cách hiểu khác về công dụng của chỉ số SPF

Cần lưu ý rằng tỷ lệ này có thể biến đổi dựa trên nhiều yếu tố như điều kiện môi trường và thành phần chất sản phẩm.

Chọn kem chống nắng có SPF như thế nào?

Kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50 thường được coi là hiệu quả và an toàn cho da. Sản phẩm trong khoảng này có khả năng bảo vệ tốt khỏi tác động của tia UVB mà không gây kích ứng cho da.

Tổng hợp các loại kem chống nắng quốc dân
Tổng hợp các loại kem chống nắng quốc dân

Nếu bạn có da nhạy cảm hoặc đang trải qua các vấn đề da như mụn viêm, sưng, nám da, hãy thử sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF nhỏ hơn 30 để tránh tình trạng kích ứng thêm cho da.

Mặc dù chỉ số SPF là một chỉ số quan trọng, nhưng nó không phải là chỉ số duy nhất quyết định hiệu quả của sản phẩm chống nắng. Cách bạn sử dụng, lớp kem chống nắng, cường độ ánh nắng và thời gian tiếp xúc cũng đều ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ.

Dù sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao hay thấp, việc bôi kem chống nắng lại sau một thời gian cụ thể hoặc sau khi tiếp xúc với nước là cần thiết để duy trì tính hiệu quả.

Xem thêm: Đeo khẩu trang có cần bôi kem chống nắng không?

Những lưu ý khi lựa chọn kem chống nắng

Việc chọn kem chống nắng phù hợp với làn da của bạn là rất quan trọng để đảm bảo bảo vệ da khỏi tác động có hại của tia tử ngoại và duy trì sức khỏe da.

Cần xác định làn da của bạn thuộc da gì? Da khô, da dầu, da nhạy cảm, da treatment sẽ có những sản phẩm phù hợp khác nhau.

Những lưu ý khi lựa chọn kem chống nắng

Đọc kỹ thành phần của kem chống nắng để đảm bảo rằng nó không chứa các thành phần gây kích ứng hoặc dị ứng cho da của bạn. Nếu bạn có da nhạy cảm, hãy tìm sản phẩm không chứa hương liệu hoặc hợp chất có thể gây kích ứng.

Kem chống nắng có thể có dạng kem, lotion, hoặc phun sương. Chọn loại sản phẩm mà bạn cảm thấy thoải mái sử dụng và phù hợp với loại da của bạn.

Cách sử dụng kem chống nắng

Cách sử dụng kem chống nắng
Sử dụng kem chống nắng đúng cách

Cách 1: Thoa lại khi cần thiết đối với da không trang điểm, bạn chỉ cần thoa một lớp kem chống nắng mới lên da, sau đó tán đều và vỗ nhẹ để da thẩm thấu.

Cách 2: Nếu bạn đã trang điểm và không muốn làm ảnh hưởng đến lớp nền, tán kem chống nắng bằng mút tán có thể giúp giải quyết vấn đề này. Chọn sản phẩm chống nắng dạng sữa lỏng hoặc kem chống nắng có kết cấu kem lỏng mịn.

Cách 3: Sử dụng kem chống nắng trước khi trang điểm sẽ giúp cho lớp nền trở nên bền hơn, khó trôi hơn.


Trong cuộc chiến với tác động có hại từ tia tử ngoại, việc chọn kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp là một bước quan trọng để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động nguy hại. Từ việc hiểu ý nghĩa của chỉ số SPF đến việc sử dụng sản phẩm một cách đúng đắn, sự lựa chọn thông minh sẽ giúp bạn duy trì làn da khỏe mạnh và rạng ngời hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE

ZALO