Cách Trị Tàn Nhang Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả Cho Các Chị Em

Tàn nhang có thể làm mất đi sự tự tin vì tác động đến thẩm mỹ của khuôn mặt. Tuy nhiên, có nhiều cách để làm mờ và giảm tàn nhang. Hãy cùng PO2 tìm hiểu về tàng nhang và cách trị tàn nhang tại nhà an toàn và hiệu quả.

Tàn nhang và các loại thường gặp

Tàn nhangvết đồi mồi là hai loại vấn đề về da có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tàn nhang là các đốm nâu nhỏ xuất hiện trên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, như má, mặt, tay, chân,… Chúng là mảng màu hoặc tăng sắc tố thừa dưới da, không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài.

Tàn nhang và vết đồi mồi có hình thái tương tự nhưng có đặc điểm và phát triển khác nhau. Xác định loại da của bạn có tàn nhang hay đồi mồi sẽ giúp trong quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Xem thêm: Điểm Danh 5 Cách Chống Lão Hóa Da Cho Chị Em

Cụ thể đặc điểm của hai loại tàn nhang như sau:

Tàn nhang (Ephelides)

Tàn nhang, hay Ephelides, là một dạng mảng sắc tố da di truyền, xuất hiện từ sớm khi còn khoảng 2-3 tuổi. Tàn nhang thường xuất hiện nhiều hơn khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không chỉ trên khuôn mặt mà còn trên các vùng da khác như ngực, cổ, cánh tay, bàn tay, v.v.

cach-tri-tan-nhang-tai-nha-don-gian-hieu-qua-cho-cac-chi-em-1

Tàn nhang có thể có nhiều màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào sắc tố da của từng người, bao gồm màu nâu đậm, nâu nhạt, đỏ, v.v. Khi bạn lớn lên, tàn nhang có thể giảm đi hoặc biến mất. Thêm vào đó, trong mùa đông, khi da không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, các nốt tàn nhang cũng thường mờ đi so với mùa hè.

Đặc điểm phân biệt giữa tàn nhang và đồi mồi là kích thước của các nốt tàn nhang thường từ 1-2 mm hoặc lớn hơn, và có đường viền không rõ ràng và không đều.

Đồi mồi (Solar lentigines)

Đồi mồi, hay còn gọi là vết đen hoặc đốm đồi mồi, khác với tàn nhang bởi xuất hiện muộn hơn, thường khi bạn già đi và thường nhiều nhất ở độ tuổi từ 50 trở lên. Đồi mồi có màu vàng nhạt đến nâu đậm, tùy thuộc vào sắc tố da, và không mờ đi trong mùa đông hoặc theo thời gian.

cach-tri-tan-nhang-tai-nha-don-gian-hieu-qua-cho-cac-chi-em-2

Các nốt đồi mồi có thể xuất hiện trên bất kỳ vùng da nào tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bao gồm lưng, ngực, mặt, cẳng tay, bàn tay, cẳng chân, v.v. Khác với các nốt tàn nhang thường không có đường viền rõ ràng, các nốt đồi mồi thường có đường viền rõ ràng.

Cả hai loại tàn nhang và đồi mồi đều là tình trạng da lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu các nốt bất thường trên da có những đặc điểm sau đây, chúng có thể là dấu hiệu của ung thư da: đau, đường viền hình răng cưa, gây lở loét trên da, các nốt không đối xứng, đường kính lớn hơn 6mm, tạo thành các gờ nổi trên bề mặt da, v.v.

Các cách trị tàn nhanh tại nhà hiệu quả, an toàn

Làm mờ tàn nhang bằng sữa tươi lên men hoặc sữa chua

Để trị tàn nhang bằng sữa tươi lên men hoặc sữa chua, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Lấy một lượng nhỏ sữa tươi lên men hoặc sữa chua tự nhiên.
 • Thoa đều sữa tươi lên men hoặc sữa chua lên vùng da bị tàn nhang.
 • Massage nhẹ nhàng vùng da trong khoảng 5-10 phút để sữa tươi lên men hoặc sữa chua được thẩm thấu vào da.
 • Để sữa tươi lên men hoặc sữa chua trên da khoảng 15-20 phút.
 • Rửa sạch mặt bằng nước ấm và lau khô.
 • Áp dụng kem dưỡng ẩm lên da sau khi thực hiện quy trình để giữ cho da mềm mịn và đủ độ ẩm.

cach-tri-tan-nhang-tai-nha-don-gian-hieu-qua-cho-cac-chi-em-3

Mỗi tuần bạn nên làm 2-3 lần để đạt hiệu quả tốt. Lưu ý rằng các phương pháp làm mờ tàn nhang có thể tốt cho một số người, nhưng không đảm bảo hiệu quả tuyệt đối đối với tất cả mọi người. Nếu tàn nhang của bạn không giảm hoặc bạn có bất kỳ vấn đề da nào, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu.

Trị tàn nhang bằng chanh

Cách trị tàn nhang tại nhà bằng chanh, bạn có thể làm như sau:

 • Lấy nửa quả chanh và vắt ra chén.
 • Nhẹ nhàng massage vùng da trong khoảng 1-2 phút để chanh tác động lên da.
 • Để chanh trên da khoảng 10-15 phút.
 • Rửa sạch mặt bằng nước ấm và lau khô.
 • Áp dụng kem dưỡng ẩm lên da sau khi thực hiện quy trình để giữ cho da mềm mịn và đủ độ ẩm.

cach-tri-tan-nhang-tai-nha-don-gian-hieu-qua-cho-cac-chi-em-4

Mỗi tuần bạn nên làm 2-3 lần để có hiệu quả. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng chanh có tính chất axit, có thể gây kích ứng hoặc nhạy cảm đối với một số người. Trước khi áp dụng chanh lên da, hãy thử nghiệm trên một vùng nhỏ của da để đảm bảo không có phản ứng phụ xảy ra. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề da nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu trước khi sử dụng chanh để trị tàn nhang.

Trị tàn nhang bằng Củ cải trắng

Để trị tàn nhang bằng củ cải trắng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Chuẩn bị một củ cải trắng và gọt vỏ bên ngoài.
 • Bào mỏng củ cải và chế thành bột.
 • Trộn 1 thìa cà phê bột củ cải trắng với 1 thìa cà phê đường bào.
 • Áp dụng hỗn hợp này lên vùng da bị tàn nhang.
 • Để hỗn hợp trên da trong khoảng 30 phút.
 • Rửa sạch mặt bằng nước lạnh.
 • Lặp lại quy trình này 3 lần mỗi tuần.

cach-tri-tan-nhang-tai-nha-don-gian-hieu-qua-cho-cac-chi-em-5

Nhớ rằng, nếu bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng hoặc kích ứng nào khi sử dụng củ cải trắng, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức. Nếu tình trạng da không cải thiện hoặc có biểu hiện bất thường, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu.

Củ nghệ

cach-tri-tan-nhang-tai-nha-don-gian-hieu-qua-cho-cac-chi-em-6

Để trị tàn nhang bằng củ nghệ, bạn có thể làm như sau: Bào mỏng củ nghệ tươi thành bột và trộn 1 thìa bột nghệ với 1 thìa sữa chua. Thoa hỗn hợp lên vùng da bị tàn nhang, massage nhẹ nhàng trong 5-10 phút và để trên da trong 30 phút. Rửa sạch mặt bằng nước ấm. Lặp lại quy trình 2-3 lần mỗi tuần. Lưu ý rằng nghệ có thể gây màu vàng trên da, vì vậy cần rửa mặt thêm lần nữa để loại bỏ màu vàng. Nếu có da nhạy cảm hoặc phản ứng dị ứng, nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.

Mật ong

Để trị tàn nhang bằng mật ong, bạn có thể làm như sau:

 • Chuẩn bị mật ong tự nhiên.
 • Rửa sạch vùng da bị tàn nhang với nước ấm và sạch.
 • Áp dụng mật ong lên vùng da bị tàn nhang.
 • Massage nhẹ nhàng trong khoảng 2-3 phút để mật ong thẩm thấu vào da.
 • Để mật ong trên da trong khoảng 20-30 phút.
 • Rửa sạch mặt bằng nước ấm.
 • Lặp lại quy trình này 2-3 lần mỗi tuần.

cach-tri-tan-nhang-tai-nha-don-gian-hieu-qua-cho-cac-chi-em-7

Mật ong có tính chất làm dịu và làm mềm da, cung cấp độ ẩm và có khả năng làm mờ các vết tàn nhang. Tuy nhiên, nếu bạn có da nhạy cảm hoặc dị ứng với mật ong, hãy thử thực hiện một bài thử nghiệm nhỏ trên một phần nhỏ da trước khi sử dụng rộng rãi. Nếu có bất kỳ phản ứng không mong muốn nào xảy ra, hãy ngừng sử dụng mật ong và tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu.

Xem thêm một số phương pháp: https://www.stylecraze.com/articles/13-simple-ways-to-get-rid-of-freckles/

Kết Luận

Thông qua bài viết, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về nguyên nhân gây ra tàn nhang và môt số cách trị tàn nhàng tại nhà. Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE

ZALO